Đậu nành có thể giúp tăng hiệu quả điều trị vô sinh?

Thứ ba - 26/09/2017 18:58
Việc sử dụng đậu nành có thể rất tốt cho những phụ nữ đang điều trị vô sinh, vì các chất trong đậu nành có thể giúp bảo vệ phụ nữ khỏi tác nhân bisphenol A, một chất sinh ra từ chai đựng nước hoặc các dụng cụ đựng thức ăn làm từ nhựa.
Đậu nành có thể giúp tăng hiệu quả điều trị vô sinh?
Chúng ta bị phơi nhiễm với bisphenol A (BPA) khi ăn các thực phẩm hoặc uống nước chứa trong các dụng cụ, chai, lọ làm bằng nhựa. Các số liệu từ trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh của Mỹ (CDC) cho thấy hơn 90% dân số Mỹ có BPA trong nước tiểu, nó được hiện diện như một chất hóa học và với nguồn dữ  liệu dịch tễ học phong phú như thế này sẽ là một lợi thế để phơi bày hậu quả BPA gây ra.

Các nghiên cứu cảnh báo rằng BPA có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, và các nghiên cứu cũng cho rằng BPA có thể là tác nhân góp phần gây rối loạn chức năng sinh sản. Đồng thời chúng có thể làm giảm hiệu quả điều trị vô sinh. Trong khi đó, những nghiên cứu ở động vật đã chỉ ra rằng đậu nành có thể làm giảm những  tác dụng có hại, và đã có những nghiên cứu đầu tiên chỉ ra sự tương tác lẫn nhau giữa đậu nành và BPA trong con người.
Các thực phẩm làm từ đậu nành đã được biết có thể giúp phòng chống bệnh tăng cholesterol máu, ung thư và loãng xương ; cũng như hạn chế tình trạng nóng bừng và giúp giảm cân. Đậu nành có chứa hàm lượng cao isoflavon, một loại estrogen thực vật đã được biết như phytosterol. 

Ăn đậu nành thường xuyên tốt hơn thụ tinh trong ống nghiệm

Tiến sĩ Jorge E. Chavarro – Đại học Y tế Công cộng Harvard, Brigham và bệnh viện phụ sản, đại học Y Harvard ở Boston , MA – và các đồng nghiệp đã phát hiện một mối liên quan giữa phơi nhiễm BPA, chế độ ăn và tỉ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Các tác giả đã tìm ra rằng trong số những phụ nữ, những người phải trải qua điều trị hiếm muộn với các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mức BPA trong nước tiểu thấp hơn gần 50% ở những người dùng đậu nành so với không dùng, nhưng hàm lương BPA cao hay thấp thì không ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sanh.

Những nét đặc sắc trong nghiên cứu  là khả năng cân nhắc những ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe có thể được thay đổi bởi các yếu tố lối sống như chế độ ăn kiêng.

Đối tượng tham gia gồm 239 phụ nữ, tuổi từ 18-45, đã từng một hoặc nhiều lần điều trị theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm trong khoảng thời gian từ năm 2007-2012 tại Bệnh viện Phụ sản Trung tâm Massachusetts. Các phụ nữ này đã được tham gia vào nghiên cứu “môi trường và sức khỏe sinh sản” (EARTH), một nghiên cứu tiếp diễn theo dõi những ảnh hưởng của môi trường và chế độ dinh dưỡng đối với sức khỏe sinh sản. Hàm lượng BPA được định lượng từ mẫu nước tiểu. Đồng thời các phụ nữ này cũng được hỏi những câu hỏi về lối sống để đánh giá mức độ thường xuyên sử dụng các thực phẩm từ đậu nành. 

Kết quả là, ở những người phụ nữ dùng đậu nành, tăng tỉ lệ sanh sống (P=0.03), tỉ lệ thai lâm sàng (P= 0.02) và tỉ lệ làm tổ ( P= 0.02), giảm nồng độ BPA trong nước tiểu. Đáng chú ý là, ở những người phụ nữ không sử dụng đậu nành, nhóm có nồng độ BPA ở mức cao nhất có tỉ lệ sinh sống là 17%, trong khi so với nhóm phụ nữ có dùng đậu nành, nhóm có nồng độ BPA trong nước tiểu cao nhất có tỉ lệ sinh sống là 49%. 

Cơ chế hoạt động ra sao?

Mặc dù nghiên cứu đã không đề cập đến những cơ chế tương tác hoạt động giữa BPA và đậu nành đối với kết quả IVF, nhưng có ít nhất 2 nghiên cứu cho rằng đậu nành có thể bù đấp lại khoảng BPA bao gồm những thay đổi methyl hóa DNA. Theo Tiến sĩ Jorge E. Chavarro, trong những báo cáo khác, BPA có thể như cái công tắc đóng và mở chắc chắn một số gen, và đậu nành ngăn BPA hoạt động. Tuy nhiên trong tương lai cần có những nghiên cứu nhằm tìm hiểu đậu nành và BPA có ảnh hưởng lẫn nhau như thế nào.

Tiến sĩ Patisaul nói rằng những nghiên cứu trên nang trứng của chuột đã cho thấy BPA có thể tăng nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể và đậu nành thì có thể làm giảm nguy cơ này. BPA phản ứng lên một số thụ thể estrogen và làm bẻ gãy cân bằng hệ nội tiết. Trong khi đó, đậu nành có hoạt động tương tự một yếu tố nội tiết thông thường, và có vẻ cạnh tranh với BPA. Có thể kết luận rằng trong đậu nành, những chất isoflavone, có tác động sinh học giống estrogen đã làm giảm nhẹ tác dụng của BPA, nhưng nó chưa được chứng minh thực nghiệm. Đậu nành có thể thay đổi chuyển hóa và hấp thu của BPA. Tuy nhiên chính isoflavone cũng có thể bẻ gãy cân bằng hệ nội tiết vì tác dụng giống estrogen của nó.
 
Thay cho lời kết

Tiến sĩ Russ Hauser cho biết: Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ giải thích được cách tác động bảo vệ cơ thể của đậu nành và tìm ra câu trả lời làm thế nào để chống lại tác hại của BPA cũng như các hóa chất khác bằng cách thay đồi lối sống và chế độ ăn. Mặc dù những phụ nữ đang mong muốn có con được khuyên nên cố gắng giảm nguy cơ phơi nhiễm với BPA, nhưng từ nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn có thể giúp giảm các tác hại do phơi nhiễm BPA, một hóa chất mà hầu như không thể tránh khỏi sự phơi nhiễm do cách sử dụng quá rộng rãi các dụng cụ bằng nhựa của con người hiện nay. 

Thêm vào đó, các tác giả cũng lo lắng rằng không phải cứ dùng trực tiếp một lương lớn những sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành trong thời gian ngắn là sẽ mang lại kết quả tốt. Bởi vì trong đậu nành có chất isoflavones là một dạng estrogen và có thể cũng phá vỡ hệ nội tiết. Việc dùng đều đặn thường xuyên mới mang lại kết quả thực sự.

Tác giả bài viết: Hs Võ Trọng Xuân Tuyến

Nguồn tin: Medscape

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây