Liệu pháp hormon an toàn sau ung thư buồng trứng

Thứ ba - 26/09/2017 20:06
Liệu pháp hormon (HT) có thể được sử dụng an toàn để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ đã điều trị ung thư biểu mô buồng trứng không tiết nhầy, không giảm thời gian sống khi sử dụng HT trong toàn bộ quần thể nghiên cứu, có tác động tích cực đến cuộc sống của các phụ nữ trẻ.
Liệu pháp hormon an toàn sau ung thư buồng trứng
Những phát hiện này được công bố trực tuyến vào ngày 4 tháng 4 và trong số ra tháng 5 của Obstetrics & Gynecology (Sản và Phụ khoa), giúp các bác sĩ mà không muốn sử dụng HT thoát khỏi mối lo ngại về việc nó có thể làm tăng nguy cơ tái phát và giảm thời gian sống còn.

Các tác giả còn cho thấy việc sử dụng HT để điều trị các triệu chứng này có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của những người bệnh ung thư còn sống sót. Theo kết quả nghiên cứu kết hợp với các bằng chứng trong y văn, HT có thể được xem xét cho những người ung thư biểu mô buồng trứng không tiết nhầy có khả năng sống sót, có các triệu chứng mãn kinh trong thời gian ngắn sau khi điều trị.

Các nhà nghiên cứu so sánh tổng thể và cuộc sống không bệnh tật ở những phụ nữ sử dụng HT so với những người phụ nữ không sử dụng. Tất cả các phụ nữ ung thư buồng trứng biểu mô không tiết nhầy đều đã trải qua phẫu thuật trước đó, hóa trị hoặc xạ trị.

Sử dụng dữ liệu từ các ung thư Registry Manitoba, các nhà nghiên cứu xác định được một nhóm của 357 phụ nữ (tuổi trung bình, 57,8 năm) với biết buồng trứng nonserous biểu mô, ống dẫn trứng, hoặc ung thư phúc mạc tiên phát từ năm 1995 Năm 2010. Trong số đó, 94 phụ nữ nhận được HT sau khi điều trị và 263 thì không.

Các nhà nghiên cứu chia số phụ nữ thành hai nhóm - những phụ nữ trẻ hơn 55 tuổi (n = 158) và những người ở độ tuổi 55 trở lên (n = 199) - để đánh giá ảnh hưởng của tuổi tác lên tỉ lệ sống ở nhóm được điều trị HT và phụ nữ không điều trị HT. Trong nhóm trẻ tuổi, 74 phụ nữ được điều trị bằng hormone và 84 không được điều trị. Trong nhóm lớn tuổi, 20 phụ nữ nhận được điều trị hormone và 179 thì không.

Đối với phụ nữ có hơn 1 năm sử dụng HT, thời gian trung bình sử dụng là 4,76 năm đối ở nhóm người trẻ hơn 55 năm và 4,04 năm ở nhóm người lớn tuổi hơn 55 năm. Các tác giả lưu ý rằng, nhờ vào sáng kiến Sức Khỏe Phụ Nữ, phụ nữ trong nghiên cứu của họ có nhiều khả năng nhận được HT trước năm 2002.

Trong số những phụ nữ trẻ hơn 55 tuổi,  bắt đầu điều trị bằng HT 6 tháng sau khi điều trị ung thư, 90,9% người sống qua mốc 3 năm so với 78,5% ở  những phụ nữ không sử dụng HT (n tỷ lệ [HR], 0,410, khoảng tin cậy  95%[CI], 0,19 0,89; P = 0,023). Tuy nhiên, trong phân tích đa biến về kiểm soát giai đoạn bệnh và hóa trị, tỷ lệ sống nói chung không khác nhau giữa hai nhóm.

Ngược lại, sử dụng HT đã được kết hợp đối với cải thiện sự sống còn ở nhóm bệnh nhân trẻ tuổi này trong cả mô hình đơn biến và đa biến HR, 0,339 [95% CI, 0,17 -0,69; P = .003];  Chỉ số HR được điều chỉnh : 0,354 [95% CI, 0,17 0,74, P = 0,006]).

Trong số các bệnh nhân tuổi từ 55 tuổi trở lên, các tác giả thấy không có sự khác biệt từ nhóm tổng thể (HR điều chỉnh, 0,851; 95% CI, 0,43 -1,68; P = 0,641) đến nhóm hoàn toàn khỏi bệnh (HR điều chỉnh, 0,949; 95% CI, 0,50 1,80; P = 0,872) có liên quan với sử dụng HT

Trong một mô hình thiết kế hồi cứu, các tác giả miêu tả rằng: điều trị HT với thời gian bất kì cho phụ nữ trên 55 tuổi không có sự khác biệt đáng kể tới tổng thể và tới khả năng sống còn khỏi bệnh.

Mặc dù là thiết kế hồi cứu, cỡ mẫu lại nhỏ, nhưng một trong những thế mạnh của nó là tập trung duy nhất trên ung thử biểu mô buồng trứng không tiết nhầy.  Các tác giả viết: “điều này rất quan trọng bởi vì mô học có liên quan đên kích thích nội tiết tố và từ đó liên quan đến sự sống còn”, “đây là những người phụ nữ được hưởng lợi nhất từ điều trị HT, nhưng đồng thời cũng là những người có nguy cơ cao nhất dưới tác động của hormones, chúng tôi cho rằng những người phụ nữ này có thể nhận được lợi ích thay thế từ HT”

Cùng với bằng chứng được công bố chỉ ra rằng HT cải thiện chất lượng cuộc sống ở phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh bằng cách giảm các triệu chứng vận mạch của thời kỳ mãn kinh, những phát hiện cho thấy HT “có thể được xem xét điều trị nhằm nâng cao tỉ lệ sống còn cho ung thư biểu mô buồng trứng không tiết nhầy, những người trải qua triệu chứng mãn kinh sau điều trị”
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Sang, Tăng Quang Thái

Nguồn tin: Diana Phillips, 2016. Medscape. Hormone Therapy Safe After Ovarian Cancer

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây