Hội Phụ Sản TPHCM

http://hoga.org.vn


Bạn bè và điều kiện kinh tế có thể ảnh hưởng đến thời gian bà mẹ cho con bú sau sinh

Một nghiên cứu ở Đức cho biết: “Bà mẹ có điều kiện kinh tế-xã hội tốt hơn có thể cho con bú trong thời gian lâu hơn so với bà mẹ có điều kiện kinh tế-xã hội thấp”.
Bạn bè và điều kiện kinh tế có thể ảnh hưởng đến thời gian bà mẹ cho con bú sau sinh

Các nhà nghiên cứu theo dõi hai nhóm sản phụ sinh nở tại Đức trong một thập niên qua và nhận thấy rằng, theo thời gian, phụ nữ có nhiều khả năng tiếp tục cho con bú khoảng 4 đến 6 tháng sau sinh. Nhưng việc cho con bú sau sinh này chỉ giới hạn trong nhóm các bà mẹ có học vấn cao.

Trong khi đó, khi theo dõi các bà mẹ có trình độ học vấn thấp, các nhà nghiên cứu chỉ nhìn thấy lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ sau khi đã cân nhắc các yếu tố có thểảnh hưởng việc nuôi dưỡng trẻ, bao gồm cả sinh mổ hoặc hút thuốc lá.

"Phụ nữ có trình độ học vấn thấp ít có thể vượt qua khó khăn dễ dàng như những phụ nữ có trình độ học vấn cao" - Tiến sĩ Dietrich Rothenbacher - Đại học Ulm - Đức, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

“Nếu những rào cản này không tồn tại, chúng tôi đã quan sát thấy một sự cải thiện trong việc nuôi con bằng sữa mẹ ở nhóm những bà mẹ có trình độ học vấn thấp”, tiến sĩ Rothenbacher cho biết thêm qua email.

Theo báo cáo trực tuyến ngày 19 tháng 4 tại Khoa Nhi, Tiến sĩ Rothenbacher và cộng sự đã phân tích dữ liệu từ một Khoa Sản, ghi nhận 989 phụ nữ sinh con trong năm 2000-2001và 856 phụ nữ sinh con trong năm2012-2013.

So với nhóm đầu tiên, phụ nữ trong nhóm thứ 2có tỉ lệ ngưng phần lớn việc cho con bú lúc bốn tháng ít hơn 21%  và tỉ lệ ngưng hẳn việc cho con bú lúc sáu tháng ít hơn 29%.

Tuy nhiên, phụ nữ chưa tốt nghiệp phổ thông có mức tăng ít hơn trong việc cho con bú theo thời gian. Đến cuối thời gian nghiên cứu, phụ nữ với trình độ học vấn thấp ngưng phần lớn việc cho con bú lúc 4 tháng ít hơn 8%, so với 24% của nhóm phụ nữ có trình độ học vấn cao.

“Một hạn chế của nghiên cứu đó là các nhà nghiên cứu còn thiếu dữ kiện về quan điểm của gia đình sản phụ về việc nuôi con bằng sữa mẹ và những điều kiện y tế có thể đã ảnh hưởng đến thời gian bà mẹ cho con bú sau sinh” - các tác giả lưu ý.

“Sự chênh lệch có thểkhác nhau tại Mỹ, nơi sự thiếu thốn chính sách bảo hiểm và sự khác biệt trong việc tiếp cận lịch làm việc linh hoạt có thể bỏ quên phụ nữ nghèo, với sự hỗ trợ cho việc nuôi con bằng sữa mẹ ít hơn so với các bà mẹ giàu có” - tiến sĩ JenniferPitonyak - Đại học Washington -Seattle, người không tham gia trực tiếp vào nghiên cứu, cho biết.

“Tiếp tục cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ làmột thách thức khi không có một sự hỗ trợ đặc biệt, đặc biệt đối với những bà mẹ có điều kiện kinh tế-xã hội thấp. Họ có thể phải đi làm càng sớm càng tốt sau khi sinh để có thể nuôi sống gia đình” - Tiến sĩ Pitonyak trao đổiqua email.

Tiến sĩ Ruth Newby - Đại học Sunshine Coast – Queensland - Úc, người không tham gia trực tiếp vào nghiên cứu cho rằng: “Sự thay đổi trong chính sách công hoặc chuẩn mực xã hội ở Đức có thể không phản ánh những gì đang xảy ra ở các nước khác”.

Những gì xảy ra ở Đức “có thể do sự thay đổi trong nền kinh tế Đức hoặc trong chính sách của chính phủ. Chúng có tác động vào thu nhập của từng gia đình và công việc của người phụ nữ”, tiến sĩ Newby cho biết thêm qua email.

“Đồng thời, phần lớn của nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tự tin và quyết đoán đóng vai trò dung hòa một số tác động tiêu cực từ các áp lực tài chính, xã hội có thể ngăn cản việc họ cho con bú” - Tiến sĩMelanie Lutenbacher- Đại học Vanderbilt –Nashville, người không tham gia trực tiếp vào nghiên cứuphát biểu.

“Lời dặn dò cho các bà mẹ nếu họ đang suy nghĩ về việc cho con bú, đó là tự tìm hiểu thêm”, Tiến sĩ Lutenbacher cho biết qua email. “Tại thời điểm này, gánh nặng về việc nuôi con bằng sữa mẹ có thành công hay không vẫn thật sự phụ thuộc vào người phụ nữ. Họ cần lên kế hoạch về việc cho con bú kể từ lúc mang thai, tìm hiểu trong gia đình và bạn bè xem ai sẽ là ngườihỗ trợ họ, vàhọc hỏi càng nhiều càng tốt về việc nuôi con bằng sữa mẹ”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Mỹ Hoài (lược dịch)

Nguồn tin: Medscape

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây